นำเสียงเพลง midi จากโปรแกรมคาราโอเกะลงแผ่นซีดี

เขียนโดย admin on วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2555

 

เพื่อนครูท่านหนึ่ง จำเป็นต้องพาเด็กนักเรียนซ้อมร้องเพลง  เพื่อแข่งขัน  โดยปกติก็ร้องโดยใช้โปรแกรม Nick คาราโอเกะ  ซึ่งมีดนตรีเป็นไฟล์เพลง midi ให้เราฝึกร้อง  แต่ครั้นเด็กกลับบ้าน หรือวันแข่งจริง จำเป็นต้องหาเสียงดนตรีให้กับกรรมการ และใช้สำหรับฝึกร้องที่บ้านโดยไม่จำเป็นต้องมีคอมพิวเตอร์  มันก็เลยเป็นเรื่องยาก   เพื่อนท่านี้ใช้วิธีการ burn เพลงโดยใช้ nero แต่ปรากฏว่าไม่สามารถทำได้ เนื่องจากไฟล์เพลง midi เป็นไฟล์ที่เขียนลงซีดีไม่ได้  เมื่อไม่ได้ จึงเป็นปัญหา มาขอร้องให้ดิฉันช่วยแก้ไขให้  วิธีการที่จะไรท์เพลง midi จากโปรแกรมคาราโอเกะ  เราจำเป็นต้องแปลงไฟล์ midi นั้นก่อนค่ะ  ดิฉันขอใช้โปรแกรม jetaudio ค่ะ สามารถแปลงไฟล์ midi เป็น wav ได้ และสามารถเบิร์นลงแผ่นซีดีได้จากโปรแกรม Jetaudio เองได้เลย

แปลงไฟล์ midi ด้วย JetAudio
หลังจากเปิดโปรแกรม jetaudio ขึ้นมา จะพบ เมนูสำหรับการแปลงไฟล์คือเมนู  CONVERSION   คลิ๊กเข้าไปที่เมนู conversion แล้วจะเห็นหน้าต่างดังรูปด้านล่าง ปรากฏขึ้น
แปลงไฟล์ midi ด้วย JetAudio
ขั้นตอนที่ 1 
เลือก Add   Files    เลือกไฟล์ที่เราต้องการแปลง  ไฟล์ที่สามารถนำมาแปลงได้  ได้แก่ไฟล์มีเดียต่าง ๆ เช่น  wav,midi,ims ฯลฯ  เป็นต้น
แปลงไฟล์ midi ด้วย JetAudio
ขั้นตอนที่ 2
Target  ระบุเป้าหมายจะให้เก็บไฟล์ที่แปลงไว้ที่ใด
ขั้นตอนที่ 3
Format  output    กำหนดว่าจะให้แปลงเป็นไฟล์นามสกุลอะไร

แปลงไฟล์ midi ด้วย JetAudio
จากตัวอย่างดิฉันแปลงไฟล์ midi เป็น  ไฟล์ประเภท wav ซึ่งสามารถไรท์ลงแผ่นซีดี  ได้  โดยเก็บไว้ที่ folder  My music 
ขั้นตอนที่ 4   
แปลงไฟล์เพลงที่เลือก  โดยการคลิ๊ก ปุ่ม start 
เรียบร้อยค่ะ  ไฟล์ midi ที่ได้ก็จะมีนามสกุลเป็น wav  ซึ่งสามารถเขียนใส่แผ่นได้  อาจจะแปลงเป็น mp3  หรือไฟล์นามสกุลอื่น ๆ ขึ้นอยู่กับการต้องการนำเอาไปใช้ได้ค่ะ   ทดลองนำไปใช้ดูนะคะ 4 ขั้นตอนง่าย ๆ ของการแปลงไฟล์ midi ด้วย JetAudio   สำหรับใครต้องการ  burn  เพลงทีผ่านการแปลงจาก jetaudio ลง แผ่นซีดี อ่านเพิ่มเติมได้จาก  Burn ไฟล์เสียง Audio ด้วยโปรแกรม JetAudio หรือใครยังถนัดการใช้มีโปรแกรม nero ก็ลองใช้ วิธีจาก Burn เพลง mp3 ลงแผ่นซีดี ด้วย Nero 7

{ 0 ความคิดเห็น... read them below or add one }

แสดงความคิดเห็น